Tìm hiểu về nguyên nhân điện thoại android bị lag và cách khắc phục

Những chiếc điện thoại thông minh hiện nay ngày càng được hoàn thiện và thông minh hơn bởi sự đầu tư những công nghệ mới nhất từ phía nhà sản xuất. Người sử dụng có thể thực hiện nhiều tác vụ cùng một lúc trên điện thoại của mình. Đặc biệt là với điện thoại Android luôn được cải tiến những bộ xử lý mạnh mẽ, nâng cấp dung lượng RAM lên để tối ưu hóa những tính năng. Hầu hết, sau một thời gian dài gần như thiết bị nào cũng gặp phải tình trạng điện thoại android bị lag, bị treo máy. Vậy nguyên nhân từ đâu xảy ra tình trạng này để có thể khắc phục nó, hãy cùng tìm hiểu nhé. 

Dung lượng RAM của điện thoại không đủ 

Có rất nhiều người có thói quen để lại các ứng dụng chạy ngầm mà không tắt đi làm tiêu tốn năng lượng và tiêu hao phần lớn RAM, đây chính là một trong những nguyên nhân làm điện thoại của bạn trở nên chậm chạp và hiệu suất thông minh giảm. Không chỉ có vậy, hiện tượng điện thoại android bị lag còn bị bởi thông báo của các ứng dụng. Thông báo có thể là email, tin nhắn, cuộc gọi, Zalo, Facebook, Messenger, chúng ta thường hay cho phép các ứng dụng được gửi thông báo về máy. Để khắc phục tình trạng này hãy vào phần cài đặt và tắt thông báo không liên quan đi nhé. Một phần nguyên nhân là vì để hiện thông báo trong bảng cài đặt nhanh, năng lượng màn hình cũng phải trích một phần và trong khoảng thời gian này FPS sẽ bị tụt. Hãy tắt tất cả ứng dụng đang chạy ngầm và các thông báo trước khi chơi điện tử nhé. 

Tắt ứng dụng chạy ngầm trên điện thoại

Tắt ứng dụng chạy ngầm trên điện thoại

Ngoài ra, thói quen lưu trữ trên điện thoại các ứng dụng không cần thiết cũng như các tệp tin rác, bộ nhớ đệm không đủ chỗ để lưu trữ khiến bộ nhớ bị đầy, gây ra tình trạng RAM bị quá tải và tốc độ xử lý dữ liệu cũng bị chậm hơn rất nhiều. Vì vậy, nên xóa bớt ứng dụng và dọn dẹp lại không gian lưu trữ bằng chức năng có sẵn hoặc sử dụng ứng dụng của bên thứ ba để dọn dẹp điện thoại như Clean Master để xóa bộ nhớ đệm rác.

Cấu hình máy chưa đủ mạnh

Do giới hạn cấu hình của từng điện thoại khác nhau, nên một số điện thoại không thể chạy mượt game có dung lượng lớn và chất lượng đồ họa cao. Mặc dù điện thoại của bạn vừa đủ tiêu chuẩn cấu hình, vẫn có thể chơi được những tựa game nhẹ. Nguyên nhân là vì với cấu hình đó điện thoại sẽ phải hoạt động hầu như hết hiệu suất làm máy nóng lên dẫn đến việc điện thoại android bị lag. Giải pháp để khắc phục tốt nhất là chọn thiết lập chất lượng đồ họa thấp để được trải nghiệm game mượt hơn hoặc bạn có thể đầu tư một chiếc điện thoại thông minh có cấu hình tốt hơn. 

Cài đặt đồ họa thấp trước khi chơi game

Cài đặt đồ họa thấp trước khi chơi game

Nên lựa chọn một chiếc điện thoại có cấu hình cao để có những trải nghiệm tốt hơn

Cấu hình của vivo X50 Pro vô cùng nổi bật  ở khả năng đa nhiệm khi được trang bị dung lượng RAM cao, lên tới 8GB. Cùng với đó là bộ nhớ trong cực khủng 256GB hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu lưu trữ những ứng dụng, hoặc trò chơi mà bạn yêu thích thoải mái, hứa hẹn sẽ mang lại những trải nghiệm tốt nhất khi bạn sử dụng điện thoại. Chính vì có cấu hình khủng như vậy, vivo X50 Pro chính là chìa khóa để bạn giải quyết tình trạng điện thoại android bị giật lag, bạn có thể tải hàng tá các ứng dụng về sử dụng mà không cần dùng đến thẻ nhớ ngoài của máy. Bên cạnh đó, khi sử dụng những chiếc flagship này, bạn sẽ không lo tình trạng giật lag khi thực hiện và chơi game có cấu hình nặng.

 Dung lượng RAM, ROM lớn giúp đa nhiệm hiệu quả và lưu trữ thoải mái hơn

 Dung lượng RAM, ROM lớn giúp đa nhiệm hiệu quả và lưu trữ thoải mái hơn

Ngoài ra, vivo X50 Pro còn tích hợp sẵn một chế độ Game Mode 5.0, giúp hạn chế và chặn các cuộc gọi bất chợt, thông báo làm phiền được gửi đến trong quá trình chơi game, hoặc khi bạn đang thao tác trên nhiều ứng dụng. Từ đây, tình trạng điện thoại android bị lag sẽ được giải quyết đơn giản nhất. 

Trên đây là là những nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản nhất giúp giảm tối đa hiện tượng, điện thoại android bị lag. Bạn có thể thực hiện thao tác tương tự trên những điện thoại android khác. Hi vọng các bán quyết được tình trạng này một cách tốt nhất nhé. 

 

Share this post

PinIt
scroll to top