Tìm hiểu những tiêu chí chọn máy tính cho dân thiết kế

Đặc tính của máy tính cho dân thiết kế khác với máy tính dành cho sinh viên, cho dân văn phòng, cho người làm marketing, hay cho lập trình viên. Khi bạn là dân thiết kế, lựa chọn một chiếc máy tính cần chú ý điều gì? Hãy cùng bài viết làm rõ!

Card đồ họa

Đừng ngạc nhiên khi card đồ họa lại yếu tố đưa lên đầu tiên. Nếu bạn không phải là dân thiết kế, cứ tự nhiên bỏ qua yếu tố này, và dùng sự chú ý cho các yếu tố hiệu năng, thời trang của máy tính. Tuy nhiên, nếu bạn lại là dân thiết kế, đây có thể được xem là yếu tố quan trọng khi chọn mua máy tính. Bởi những yếu tố như cấu hình mạnh, hiển thị màu sắc tốt hay trăm nghìn yếu tố khác cũng không thay thế được với việc máy tính sở hữu một card đồ họa.

Máy tính cho dân thiết kế phải đáp ứng được việc chạy nhiều phần mèm đồ họa

Không phải tự nhiên mà thiết bị được gọi phổ biến là card đồ họa (bên cạnh các tên gọi khác như bo mạch đồ họa, card màn hình, bộ xử lí đồ họa, card đồ họa hay thiết bị đồ họa) để nhấn mạnh đến yếu tố đồ họa mà thiết bị này đảm trách. Đây là yếu tố mà các dòng máy dành riêng cho dân thiết kế ưu tiên hàng đầu và chắc chắn tích hợp vào máy tính.

Tóm lại là, khi đã chọn mua máy tính cho dân thiết kế, chiếc máy tính này bắt buộc phải có card đồ họa.

Kích thước màn hình và Độ phân giải

Người làm thiết kế cần chú ý đến chi tiết hình ảnh đến mức nhỏ nhất có thể và dân thiết kế vẫn thường bảo nhau phải lựa chọn kích thước màn hình có kích thước lớn để đáp ứng nhu cầu thiết kế và kích thích khả năng sáng tạo. Lời khuyên cho dân thiết kế là lựa chọn kích thước từ 15.6 inch trở lên. 

Bên cạnh kích thước màn hình, độ phân giải cũng là một yếu tố đi kèm. Độ phân giải thể hiện số lượng pixel mà màn hình hiển thị. Một màn hình có kích thước cũng trở nên vô nghĩa nếu không có độ phân giải sắc nét. 1080 pixel được xem là mức tối thiểu mà máy tính của bạn cần có được.

Kích thước màn hình và Độ phân giải là các tiêu chí quan trọng của máy tính cho dân thiết kế

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là vẫn có nhiều dòng máy chuyên dụng dành riêng cho thiết kế nhưng lại bỏ qua yếu tố kích thước màn hình, mà thay vào đó chú trọng vào độ phủ màn hình và khả năng phân giải.

Bộ xử lý CPU

Hẳn nhiên, CPU được coi là yếu tố hàng đầu khi lựa chọn máy tính, bất kể cho bạn là ai và cần đáp ứng nhu cầu sử dụng nào. CPU là bộ não, là đầu tàu xử lý cho tất cả các tác vụ trong máy tính. CPU càng mạnh thì giá cả càng đắt đỏ. 

Là một dân thiết kế, bạn càng hy vọng sở hữu được chiếc máy tính có bộ xử lý CPU “khủng”, đáp ứng cho nhu cầu sử dụng ở mức cao khi phải mở cùng lúc nhiều phần mềm khác nhau, mà các phần mềm đồ họa đều cần khả năng xử lý thực sự khủng khiếp.

Máy tính cho dân thiết kế cần có CPU mạnh

Nếu chiếc máy tính của bạn không có bộ xử lý CPU, bạn có thể phải đối diện với tình trạng lag, giựt, treo máy một cách thường xuyên trong khi làm việc. 

CPU thực sự rất quan trọng, nếu bạn trong tình trạng ngân sách vừa phải, bạn buộc phải cân nhắc giữa việc sở hữu một CPU mạnh với các yếu tố đồ họa như card đồ họa, kích thước màn hình, độ phân giải. 

Bộ nhớ RAM

Bên cạnh bộ xử lý CPU, bộ nhớ RAM là nhân tố quyết định đến hiệu năng hoạt động và khả năng xử lý của máy tính. Các phần mềm đồ họa được đánh giá là tốn RAM.

Bộ nhớ RAM là một yếu tố quyết định giá thành khi chọn mua máy tính cho dân thiết kế

Nếu bạn chỉ sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa 2D như Adobe Photoshop, Corel và Adobe Illustratorthì bạn có thể chỉ cần bộ nhớ RAM 2GB, nhưng với các phần mềm thiết kế đồ họa 3D như After Effect, Adobe Premiere thì bạn phải cần đến bộ nhớ RAM 4GB. 

Bộ nhớ RAM là một yếu tố có ảnh hưởng lớn đến giá thành sản phẩm. 

Dung lượng lưu trữ

Các phần mềm đồ họa, các file đồ họa đều cần có dung lượng lưu trữ lớn để chứa. 500GB là mức tối thiểu mà bạn cần phải có đối với loại máy tính cho dân thiết kế. Hầu hết các máy tính trên thị trường có thể đáp ứng nhu cầu này, với mức giá tầm trung đến tầm cao.

Bạn có thể cải thiện điều này thông qua việc cài đặt thêm SSD, bên cạnh việc tăng dung lượng lưu trữ, còn giúp cải thiện hiệu suất máy tính. 

Dung lượng lưu trữ 500GB là mức tối thiểu với một chiếc máy tính cho dân thiết kế

Kết

Đây là những tiêu chí hàng đầu mà bạn cần lưu ý đến chọn mua loại máy tính cho dân thiết kế. Nếu bạn có được mức ngân sách dư dả, thật tuyệt vời để sở hữu hay một chiếc máy tính ưng ý.  Nếu không? Bạn buộc phải hy sinh yếu tố này để ưu tiên cho yếu tố khác, với mức cân nhắc tùy thuộc vào khả năng tài chính và nhu cầu của bạn.

Một cách dễ dàng hơn để lựa chọn là tham khảo các dòng máy dành riêng cho dân thiết kế, của các hãng danh tiếng như Acer, Apple, Microsoft,… Thực tế là hầu như thương hiệu mãy tính nào đều có dòng sản phẩm dành cho dân thiết kế, với mức giá dao động rất lớn tùy vào thương hiệu đó.

Share this post

PinIt
scroll to top