Bí quyết kiểm tra và lựa chọn laptop sinh viên giá rẻ – pin trâu – cấu hình mạnh

Theo các bạn thì chiếc laptop sinh viên giá rẻ pin trâu sẽ như thế nào? Làm sao để biết pin có trâu và cấu hình có mạnh hay không? 

Đừng vội sốt ruột nhé, vì sau đây mình sẽ chia sẻ với các bạn những bí quyết để kiểm tra laptop khi mới mua.

Bí quyết kiểm tra laptop sinh viên giá rẻ mới

1. Kiểm tra vỏ máy

Kiểm tra vỏ máy trước khi mua laptop sinh viên

Với những chiếc máy tính mới trong cửa hàng thì chúng ta không phải lo lắng về vỏ. Tuy nhiên chúng ta cũng cần đảm bảo rằng các góc máy, vỏ trên, mặt dưới không có các vết nứt, hay bất kì dấu hiệu bị hư hại nào. Bạn hãy thử đóng mở nắp máy nhiều lần để chắc chắn máy hoạt động trơn tru và không có tiếng động lạ nào phát ra.

Bàn phím của máy cũng là thành phần quan trọng cần được kiểm tra. Bạn hãy thử gõ bàn phím xem các phím bấm có bị lún phím bên cạnh hoặc dính phím hay không. Hành trình phím nông hay sâu cũng rất quan trọng và có thể ảnh hưởng tới trải nghiệm gõ phím của bạn sau này, đặc biệt là các ngón tay của bạn.

Nếu vỏ ngoài đã OK thì các bạn bắt đầu chuyển sang kiểm tra những phần quan trọng khác.

2. Kiểm tra cấu hình máy

Kiểm tra cấu hình laptop sinh viên pin trâu

Bước này chúng ta chỉ kiểm tra lại các thông số có đúng với những thông số được giới thiệu không? Các thành phần cần kiểm tra gồm model chip, VGA, RAM, dung lượng ổ cứng…

Hãy kiểm tra các thông tin hiện ra với thông tin mà nhà sản xuất quảng cáo, gồm phiên bản Windows (nếu máy được cài sẵn Windows), chip (Processor), RAM (Installed Memory).

Để kiểm tra, bạn cần thực hiện các thao tác như sau:

  • Sử dụng Properties

Thao tác: từ màn hình Desktop nhấp chuột phải vào biểu tượng máy tính My Computer/ Computer  (Windows 7) hoặc This PC (Windows 8) sau đó chọn Properties. 

Bạn sẽ nhìn thấy bảng cấu hình máy tính cơ bản bao gồm các thông số CPU, RAM, hệ điều hành, Windows đã Active chưa… như hình ảnh dưới đây:

  • Sử dụng lệnh “dxdiag” trong cửa sổ RUN

Cách này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin về cấu hình máy tính hơn so với cách 1.

Thao tác:

– Dùng tổ hợp phím Windows + R, hoặc gõ vào ô Search tại nút Start Win 7 “run“.

– Cửa sổ RUN hiện ra bạn gõ tiếp vào “dxdiag/diskmgmt.msc” và nhấn Enter

– Cửa sổ DirectX Diagnostic Tool sẽ hiện ra các thông tin về phần cứng, hệ điều hành máy tính của bạn. Bạn sẽ đọc được cấu hình gồm CPU loại gì – xung nhịp, dung lượng RAM, hệ điều hành, hãng, tên máy,…

– Chuyển sang tab Display bạn sẽ biết được cấu hình Card màn hình của máy. Card màn hình hỗ trợ chạy các ứng dụng đồ họa cao, Game nặng. Việc kiểm tra này sẽ biết máy bạn đang dùng Card màn hình rời hay Card liền Onboard.

– Chuyển qua tab Sound bạn sẽ thấy thông tin Card âm thanh của máy.

– Ở tab Input sẽ hiển thị các thông tin về thiết bị như Chuột, Bàn phím.

Thông thường dung lượng mà HĐH nhận được chỉ khoảng 92% dung lượng mà nhà sản xuất laptop quảng cáo. Bởi vì cách tính dung lượng khác nhau giữa nhà sản xuất phần cứng và Windows. Do đó sẽ có mức chênh lệch tuy nhiên đó là hoàn toàn bình thường và không có gì phải “lăn tăn”.

>> Xem thêm mẫu laptop giá rẻ cấu hình mạnh

3. Kiểm tra “điểm ảnh chết”

Không phải mẫu màn hình nào cũng có chất lượng như nhau vì có những trường hợp màn hình sẽ bị lỗi một vài điểm ảnh mà chúng ta hay gọi là dead pixel (điểm ảnh chết). Để kiểm tra lỗi này chúng ta cho màn hình hiển thị một bức hình toàn màu đen sau đó kiểm tra xm có  điểm chết hay không.

Cách kiểm tra:

Trên Windows 7/8: click chuột phải vào desktop -> chọn “Personalize” -> click “Desktop Background” -> chọn “Solid Colors”. Từ menu xổ xuống -> click vào biểu tượng màu đen -> click nút Save Changes.

Sau đó, bạn kiểm tra kĩ trên màn hình đen xem nếu có bất kì điểm ảnh màu xanh hay bị đổi màu thì màn hình đó bị lỗi, bạn có thể yêu cầu đổi cái khác. Với những máy đã mua về rồi thì nhà sản xuất chỉ cho phép đổi máy nếu màn hình có từ 5 điểm ảnh chết trở lên, do đó bạn cần kiểm tra kỹ tại cửa hàng trước khi mua.

4. Kiểm tra dây nguồn, thời lượng pin

Kiểm tra thời lượng pin cho laptop sinh viên pin trâu

Bạn có thể kiểm tra dung lượng của pin trên thân máy. Với những pin có dung lượng từ 3 cell, 4 cell trở lên sẽ dùng được lâu hơn. Tuy nhiên thời gian sử dụng thực tế sẽ khác tùy vào nhu câu sư dụng của bạn.

Nếu bạn đã mua máy về thì có thể kiểm tra bằng cách sạc pin tới 95% hoặc lớn hơn rồi rút sạc sau đó sử dụng cho tới khi hết pin. Bạn sẽ biết được pin máy dùng được trong bao lâu và có đúng như những gì được quảng cáo hay không. Dĩ nhiên thời lượng pin mà nhà sản xuất quảng cáo thường là trong điều kiện sử dụng ở mức độ thấp, không giống với điều kiện thực tế sử dụng của chúng ta. Tuy nhiên sự chênh lệch cũng không quá lớn.

Với những dòng laptop mỏng nhẹ pin trâu thì thường có dung lượng pin từ 4 cell trở lên, nên các bạn cứ tham khảo nhé!

Về phần dây nguồn bạn hãy kiểm tra bằng cách để ý xem thời gian cần để sạc đầy pin là trong bao lâu, có quá lâu hay không. 

>> Xem thêm các mẫu laptop sinh viên pin trâu

5. Kiểm tra chất lượng cổng kết nối

Kiểm tra các kết nối trên laptop sinh viên pin trâu

Trước khi mua máy bạn cần kiểm tra các cổng kết nối để đảm bảo chúng hoạt động bình thường. Bạn có thể sử dụng các thiết bị gắn ngoài cắm vào từng cổng trên máy, như cổng USB, HDMI… Nếu mọi kết nối đều diễn ra bình thường không có trục trặc gì thì kiểm tra chất lượng âm thanh qua loa lẫn jack cắm headphone trên máy.

Kết luận

Việc kiểm tra chất lượng, độ ổn định của máy trước khi mua là rất quan trọng vì nó giúp bạn sở hữu một chiếc máy tốt, đảm bảo các thao tác làm việc sau này. Tất nhiên, vẫn có những lỗi chỉ phát sinh trong quá trình sử dụng, lúc này bạn cần liên hệ với địa điểm mua để được hưởng chính sách bảo hành. Đó là những bí quyết để lựa chọn một chiếc laptop sinh viên giá rẻ pin trâu cho các bạn.

Ngoài ra các bạn có thể xem thêm các sản phẩm tương tự tại trang của Acer tại đây.

Chúc các bạn may mắn.

Share this post

PinIt
scroll to top