Lê Hồng Minh chia sẻ về nhóm ngành STEAM tại Đại học FulBright

Vào tháng 3 mới đây, CEO VNG Lê Hồng Minh đã tham gia talk show tại trường Đại học FulBright, với chủ đề “ STEAM và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai”. Ông đã chia sẻ rất nhiều với sinh viên tại đây về tương lai của công nghệ và cơ hội nghề nghiệp của nhóm ngành này trong tương lai.

CEO Lê Hồng Minh: “20 năm nữa, nhiều sáng tạo hiện nay đều có thể thực hiện bằng máy tính”. Khi hiểu được cơ chế của não người, máy tính có thể phân tích khả năng sáng tạo của não người, và dùng kết quả phân tích đó ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.

Ông Lê Hồng Minh VNG cho rằng những thứ con người chưa giải thích được sẽ gọi là sáng tạo. Như một người có kỹ năng viết lách tốt, người lên ý tưởng cho các chủ đề, người có thể làm nhạc,… nhưng thật ra ta không giải thích được nó vì thế hiện tại, ta đang nói nó là sự sáng tạo.

Lê Hồng Minh- Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty VNG

Tuy hiện tại chúng ta chưa giải thích được sáng tạo, nhưng theo CEO VNG trong 20 năm nữa, ta có thể giải thích tất cả về trí tuệ của con người. Nếu nhìn theo hướng công nghệ, chúng ta sẽ thấy rằng não con người giống như một chiếc máy tính vận hành cực kỳ thông minh và tốt nhất trên thế giới. Công nghệ là một cái gì đó rất vi diệu, chúng ta có thể dùng nó để giải thích được rõ ràng và giải quyết các vấn đề của marketing.

Chúng ta có thể lấy ví dụ về mạng xã hội Facebook và các quảng cáo chạy trên đó chính là việc ứng dụng công nghệ vào các lĩnh vực sáng tạo rõ ràng nhất. Khi bạn quan tâm điều gì trên facebook nhiều thì chắc chắn những thứ liên quan sẽ liên tục hiện. Quay lại vấn đề, hiện nay ta đang dùng công nghệ để giải thích cho rất nhiều những điều trước đây chúng ta nghĩ là sáng tạo. Và khi ta giải thích được bằng công thức, ta có thể mở rộng điều đó ở một tầm cao mới”, ông Lê Hồng Minh chia sẻ.

CEO VNG tại Talkshow Đại học FulBright

Ông Lê Hồng Minh Vinagame còn chia sẻ với sinh viên trường Đại học FulBright rằng công nghệ sẽ thay đổi rất nhiều nền kinh tế nước nhà trong 10 năm tới. Các lĩnh vực chịu ảnh ảnh hưởng tích cực từ công nghệ mang lại như tài chính, y tế, đầu tư cũng sẽ thay đổi.

Trả lời thắc mắc của sinh viên tại đây về việc công nghệ có khả năng thay đổi tài chính ra sao thì CEO VNG trả lời như sau: Lấy một ví dụ về tài chính, đầu tư, khi bạn muốn vay một khoản tiền tại ngân hàng, bạn sẽ mất nhiều thời gian để viết đơn, kiểm tra và xét duyệt. Tuy nhiên, trong 10 năm tới, những vấn đề đó sẽ rút ngắn bởi ứng dụng công nghệ. Đó cũng là 1 ví dụ để cho thấy ảnh hưởng của công nghệ đến mọi lĩnh vực trong nền kinh tế trong tương lai.

CEO VNG chia sẻ về nhân lực ngành Steam trong tương lai

Ông Lê Hồng Minh VNG chia sẻ câu chuyện công nghệ tác động đến tài chính: Cách đây mấy ngày, công ty tài chính lớn tại Việt Nam – FE Creadit, đã kết hợp với Gobear tung ra ứng dụng cho phép duyệt vay chỉ trong 15 phút. Các bên cho biết toàn bộ quy trình tạm duyệt vay được tự động hoàn toàn bằng máy tính. Người dùng chỉ cần chụp ảnh chứng minh nhân dân của họ tải lên ứng dụng, chụp một tấm hình, cung cấp thêm hóa đơn điện nước. Lúc này, hệ thống sẽ truy dữ liệu so sánh gương mặt trên giấy tờ và ảnh selfie để nhận diện. Sau đó căn cứ vào thu nhập bình quân của người vay tiền để tính toán số tiền cho vay, việc duyệt tạm vay chỉ trong vòng 15 phút.

Trong buổi talk show ngành STEAM (Sience – Khoa học, Technology – Công nghệ, Engineering – Kỹ thuật, Art – Nghệ thuật, Maths – Toán học), ông Lê Hồng Minh ngoài việc chia sẻ về công nghệ còn chia sẻ về nhân lực ngành STEAM trong tương lai là rất lớn. Một ví dụ điển hình, trong năm nay, VNG có nhu cầu tuyển dụng hơn 500 nhân sự có nền tảng STEAM. Với tỷ lệ phỏng vấn là 1:4, tức phỏng vấn 4 ứng viên sẽ chọn được 1 ứng viên phù hợp, thì trung bình VNG phải phỏng vấn 2.000 ứng viên. Con số này chiếm 60% số lượng nhân lực mới tại Việt Nam, để cho thấy cơ hội là rất lớn cho người học ngành STEAM.

>> Xem thêm: http://www.sggp.org.vn/ceo-vng-le-hong-minh-dung-cong-nghe-de-giai-thich-ve-su-sang-tao-579899.html

http://www.sggp.org.vn/ceo-vng-le-hong-minh-o-dau-kho-thi-o-do-co-rat-nhieu-co-hoi-581162.html

 

Share this post

PinIt
scroll to top