CEO Lê Hồng Minh Vinagame: Nếu thất bại, bản thân bạn chính là nguyên nhân

Bất kỳ một doanh nhân khởi nghiệp nào cũng lấy câu chuyện truyền cảm hứng từ những người thành công đi trước để học hỏi và phấn đấu. Tại sự kiện Tech Summit theo Lê Hồng Minh Vinagame học hỏi kinh nghiệm là quan trọng nhưng quan trọng hơn là bạn cần có một hành trình riêng.

Ông Nguyễn Bảo Hoàng – Chủ tịch Phoenix Holdings: Đã 15 năm kể từ khi thành lập VNG, những gì đạt được hôm nay có đúng như ông kỳ vọng hay đã là bước tiến hóa mới?

Ông Lê Hồng Minh: Tôi được hỏi câu này rất nhiều. Câu trả lời cũng khá “khuôn mẫu” từ nhiều doanh nhân là: tôi chưa bao giờ mường tượng được tương lai sẽ như thế này. Câu trả lời này phần nào cũng đúng, nhưng với tôi, tôi đã có tầm nhìn riêng của mình. Tôi từng viết ra nó từ những năm 20 tuổi khi tôi đọc cuốn sách của Anthony Robbins – tác giả của Đánh thức con người phi thường trong bạn . Nó đã tác động tới tôi rất lớn, trở thành bản tuyên ngôn về tầm nhìn cá nhân của mình.

Lê Hồng Minh - chủ tịch VNG (bên phải) tại Tech Summit

CEO VNG Lê Hồng Minh luôn quan niệm là hãy sống một cuộc sống thật trọn vẹn và tạo ra ảnh hưởng đến đời sống của càng nhiều người càng tốt. Ông cảm thấy hạnh phúc vì VNG đã tạo ảnh hưởng, tạo ra cuộc sống tốt đẹp cho nhiều người.

Lê Hồng Minh VNG chia sẻ rằng không nghĩ nhiều về quá khứ mà tập trung nhiều hơn vào hiện tại và tương lai. Triết lý sống của ông là lắng nghe những gì những người thành công khuyên nhủ, nhưng hãy có chính kiến của riêng mình. Những thành công đã có đôi khi cũng ngăn cản chúng ta không dám làm nhiều điều. Rất khó để phân định, nhưng nếu làm startup, CEO VNG khuyên thà còn trẻ và thiếu kinh nghiệm có khi vẫn hơn người đã có tuổi và nhiều kinh nghiệm. Kinh nghiệm rõ ràng rất quan trọng. Giữa một người có kinh nghiệm và một người trẻ giàu nhiệt huyết, rất khó để nói ai xuất sắc hơn. Khải (Vương Quang Khải, phó tổng giám đốc VNG), một người bạn của ông, có một triết lý là không bao giờ tuyển những nhà báo lớn tuổi dù có kinh nghiệm vì tin rằng họ khó thể học hỏi.

Lê Hồng Minh VNG chia sẻ về tuyển dụng nhân sự

Theo ông Minh – CEO VNG, một công ty có được những người trẻ đam mê là rất quan trọng. VNG đang cố đạt được, dù không dễ dàng. Việc quan trọng hơn là giữ được DNA – là cốt lõi của công ty để chúng ta có thể làm điều mới mẻ. Việc sắp xếp công việc cho một tập thể bao gồm những cá nhân có những ưu tiên khác nhau luôn là việc khó khăn. Nhưng sau cùng, tất cả đều xoay quanh một số cá nhân quan trọng. 

Thường khi gặp một dự án không thành công, chúng ta hay đưa ra những lý do. Nhưng đối với Lê Hồng Minh lý do không quan trọng, quan trọng là những gì xảy ra. Điều quan trọng nhất tôi luôn quan niệm: nếu thất bại, bản thân bạn chính là nguyên nhân.

CEO VNG - Lê Hồng Minh nói về tương lai của VNG

Nhưng để thực sự thấu hiểu, tiếp tục sáng tạo trong một tổ chức lớn với nhiều người có kinh nghiệm thì đó là sự đấu tranh hằng ngày. Câu trả lời cuối cùng là phụ thuộc vào ý chí, mong muốn của những người nòng cốt. Ông Lê Hồng Minh luôn thích câu triết lý “Hãy làm bằng mọi giá, miễn đừng chết là được”. Nếu là nhà quản lý hoặc điều hành, không quan trọng công ty nhỏ hay lớn, chính bạn là người tạo nên khác biệt lớn.

Qua đây CEO VNG Lê Hồng Minh kể câu chuyện vừa mới xảy ra giữa ông và một người quản lý khi xem lại dự án. Người này đưa ra nhiều lý do vì sao không hoàn thành dự án. Và ông đã trả lời rằng không quan tâm đến lý do và đơn giản là anh ta đã thất bại. Chúng ta sẽ thất bại rất nhiều, và tương lai còn nhiều hơn nữa, nhưng hãy giữ tư duy rằng, đó là do bạn chưa đủ giỏi hoặc chưa chăm chỉ hoặc chưa cống hiến 100%. Đối với VNG cũng thế, chắc chắn sẽ có nhiều thất bại trong tương lai, nhưng ông Minh luôn truyền một triết lý tích cực đến nhân viên của mình là luôn luôn cố gắng và nỗ lực hết mình. Khi làm được như thế chắc chắn ta sẽ đạt được kết quả xứng đáng với mình.

>> Xem thêm: https://www.vietnamplus.vn/ceo-vng-internet-dang-chuyen-tu-khong-gian-online-sang-vat-ly/557728.vnp

Share this post

PinIt
scroll to top