Nên dùng desktop hay laptop mỏng nhẹ cho dân văn phòng?

Môi trường văn phòng không thể thiếu sự hiện diện của máy tính, để phục vụ cho nhiều dạng công việc khác nhau, từ nhập liệu đến xử lý thông tin, và laptop mỏng nhẹ cho dân văn phòng là một lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên có nhiều người vẫn phân vân không biết giữa laptop và desktop thì lựa chọn nào sẽ tiện dụng hơn. Câu trả lời là tùy vào nhu cầu sử dụng, nhưng để biết chắc chắn là loại máy tính nào sẽ phù hợp với môi trường của mình nhất thì hãy xem qua bài viết dưới đây.

Máy tính là trang bị không thể thiếu của văn phòng

Mức độ bảo mật

Theo ý kiến của nhiều chuyên viên trong lĩnh vực kĩ thuật máy tính, một chiếc desktop sẽ dễ dàng được bảo vệ và đảm bảo an ninh hơn một chiếc laptop rất nhiều. Lí do cũng rất đơn giản, vì desktop chỉ có thể hoạt động ở một chỗ, ở tại một khu vực và khả năng kết nối của nó cũng bị giới trong khu vực đó, nên nó sẽ ít vướng phải khả năng bị xâm nhập qua đường mạng bên ngoài, đồng thời một tài sản cố định sẽ khó bị tiếp cận mà không gây sự chú ý.

Ngược lại laptop có xu hướng được vận chuyển đi khắp nơi, kết nối vơi rất nhiều nguồn mạng khác nhau từ mạng nội bộ đến mạng công cộng, tuy nó rất linh hoạt nhưng chính sự linh hoạt đó lại làm tăng nguy cơ máy tính bị xâm nhập, giống như một món đồ cất trong tủ sẽ ít bị bám bụi hay bị côn trùng tấn công hơn là đồ để bên ngoài. Dĩ nhiên công nghệ hiện nay đã đủ phát triển để gia tăng khả năng bảo mật cho cả laptop và desktop, nhưng sự chênh lệch chi phí là khá đáng kể, vì laptop sẽ cần có một hệ thống miễn dịch mạnh hơn desktop rất nhiều.

Một yếu tố khác là vì được mang đi khắp nơi, nên khả năng bị mất hay trộm laptop cũng rủi ro hơn là desktop: so với một trang bị cồng kềnh thì việc nhắm mục tiêu vào những thiết bị dễ mang đi như laptop sẽ thuận lợi hơn cho kẻ gian khi tấn công bạn, kèm theo đó là những dữ liệu cần được bảo mật bên trong máy. Dữ liệu thì có thể được bảo vệ bằng nhiều cách, tốt nhất là nên trang bị nhiều lơp khóa an toàn để hạn chế khả năng thông tin bị xâm phạm nếu chẳng may có ai đó cố tình muốn vụ lợi từ những thông tin đó. Bạn nên tham khảo trước về những khóa bảo vệ dữ liệu máy tính từ trước để tránh những sự cố có thể xảy ra sau này.

Máy tính bàn có tính bảo mật cao và chi phí thấp

Chi phí

Ngay từ khi ra đời thì laptop dùng cho văn phòng đã luôn là một thiết bị tốn kém hơn desktop rất nhiều, mặc dù độ tiện dụng và linh hoạt thì laptop có lợi thế hơn, bạn vẫn nên cân nhắc đến sự chênh lệch này khi trang bị máy tính cho bản thân hoặc cho công ty. Cụ thể hơn, cùng một số tiền bạn có thể đầu tư được một chiếc laptop có chất lượng ổn và đáp ứng được những tính năng cần thiết, thì bạn cũng có thê dùng chi phí đó để đầu tư một bộ desktop có hiệu năng tốt hơn gấp rưỡi.

Ngoài chi phí trang bị máy, chúng ta cũng cần để ý đến chi phí trang bị phần mềm. Laptop sẽ cần được cài đặt rất nhiều chương trình và dụng cụ để có thể đảm bảo được những tính năng của nó được đầy đủ và tiện dụng cho công việc. Chưa kể về lâu về dài, việc nâng cấp cho phần cứng của laptop cũng sẽ mất nhiều công sức hơn và diễn ra thường xuyên hơn.

Nhưng ngoài hai yếu tố trên thì chúng ta cũng không nên bỏ qua chi phí mất mát về thời gian và phương tiện. Nếu văn phòng của bạn chỉ trang bị desktop, bạn sẽ cần phải có mặt ở mỗi ngày mới có thể làm việc được, như vậy thời gian di chuyển sẽ kéo dài và bất tiện, chưa kể đến sự tốn kém vì phải dùng phương tiện đi lại, mà thời gian làm việc với máy tính sẽ rất bị động. Trong khi có một chiếc laptop trong tay bạn có thể xử lý công việc ở bất kì đâu, vào bất kì thời điểm nào bạn thấy tiện, hiệu quả mang lại sẽ cao hơn mà không tốn nhiều thời gian bằng.

Tùy vào môi trường làm việc mà chúng ta sẽ có lựa chọn phù hơp

Tính năng

Vì những lợi thế về mặt không gian và khung máy, desktop thường được trang bị nhiều linh kiện hữu dụng lâu dài hơn laptop, và cũng ít khi phải nâng cấp. Ví dụ như khi chọn laptop, bạn cần phải xét đến mục đích sử dụng của mình để khoanh vùng những tính năng cần có cho thiết bị xách tay này, thì desktop lại cho những lựa chọn rộng hơn, dễ sử dụng hơn và hiệu năng cũng đảm bảo hơn. Như phần mềm chỉnh sửa hình ảnh hoặc biên tập video chẳng hạn.

Khả năng hiển thị hình ảnh của desktop cũng tốt hơn vì nó không bị giới hạn số lượng linh kiện có thể tích hơp bên trong thùng máy, còn laptp phải mất nhiều chi phí và công sức hơn để đạt được đến cấu hình của một chiếc desktop tương đương.

Tuy nhiên nói về khả năng kết nối ngoài thì laptop thực sự lại có lợi thế hơn, chúng có thể được gắn với bât kì phụ kiện gì, từ màn hình chiếu đến màn hình TV, máy in, máy scan, các phụ kiện như loa, tai nghe v.v…

Laptop thì linh hoạt và tiện dụng hơn

Kết luận

Nếu bạn chuộng việc di chuyển nhiều, hoặc có khuynh hướng làm việc tại nhà, và không ngại những chênh lệch về mặt tính năng của hai hệ máy thì laptop mỏng nhẹ cho dân văn phòng sẽ đáp ứng được hầu như tất cả mọi nhu cầu về công việc của bạn. Nhưng nếu bạn không gặp bất tiện trong việc di chuyển giữa nơi làm việc và nhà ở, hoặc chỉ đơn giản là không có nhu cầu làm việc bên ngoài văn phòng, thì desktop sẽ là lựa chọn hợp lý hơn và tiết kiệm hơn.

Hãy xem thêm thông tin nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về laptop văn phòng tại đây.

Share this post

PinIt
scroll to top