Hướng dẫn cách đeo tai nghe khi chạy bộ không rơi rớt

Chạy bộ là bộ môn thể thao được nhiều bạn lựa chọn cho việc luyện tập tăng cường sức khỏe hằng ngày và cải thiện vóc dáng. Thói quen nghe nhạc khi chạy bộ giúp bạn thoải mái tinh thần, việc chạy bộ trở nên thú vị hơn và kéo dài được thời gian luyện tập. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bạn bị đau tai khi đeo tai nghe. Hãy cùng tìm hiểu về cách đeo tai nghe khi chạy bộ đúng cách qua bài viết dưới đây nhé!

Có nên đeo tai nghe khi chạy bộ không?

Theo một cuộc khảo sát do Runner’s World, có khoảng 61% runners sử dụng tai nghe để nghe nhạc trong quá trình chạy bộ. Trong đó có 82% thường nghe những bản nhạc yêu thích. Trong 82% thường xuyên nghe những bản nhạc mình yêu thích lưu sẵn trong thiết bị. Đeo tai nghe khi chạy bộ có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Cách đeo tai nghe khi chạy bộ hiệu quả

 

Ưu điểm

Tăng năng lượng

 

Một chuyên gia nghiên cứu về thể thao cho rằng: Những giai điệu âm nhạc lôi cuốn sẽ giúp tâm trạng của người tập trở nên hưng phấn hơn. Kích thích sản sinh năng lượng cho quá trình luyện tập mệt mỏi.

 

Lựa chọn loại nhạc khi luyện tập cũng rất quan trọng. Những bản nhạc có giai điệu tươi vui sẽ mang đến nguồn năng lượng cho chuyến chạy bộ. Hãy lựa chọn và tạo ra list nhạc chạy bộ cho mình.

 

Tăng sức bền

Âm nhạc là yếu tố giúp ngăn chặn các suy nghĩ tiêu cực từ bên trong cơ thể trong đó có sự mệt mỏi. Khi âm nhạc hòa cùng nhịp điệu chạy bộ sẽ giúp cho bạn có thêm niềm tin rằng mình có thể chạy được đến đích, tinh thần phấn chấn hơn và quên đi sự mệt mỏi. Một số nghiên cứu mới ở vận động viên chạy bộ chỉ ra rằng: Mặc dù bạn chạy bộ ở cường độ cao vẫn cảm thấy tràn đầy năng lượng và thậm chí có thể tiếp tục luyện tập nhờ nghe những bài hát yêu thích.

 

Nếu bạn cảm thấy cơ thể mệt mỏi và muốn vận động, hãy nghe những bài hát yêu thích để cuộc cuộc chạy bộ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Nhược điểm

Mặc dù âm nhạc rất tốt cho việc chạy bộ nhưng nó cũng mang đến một vài phiền toái cho chúng ta như:

 

Có thể gây ra nguy hiểm

Một trong những lý do bạn nên cân nhắc không đeo tai nghe khi chạy bộ là để đảm bảo an toàn cho bản thân. Khi chạy bộ trên đường đặc biệt là đường có nhiều xe, đeo tai nghe sẽ làm bạn không nghe được các âm thanh xung quanh như tiếng còi xe và gia tăng nguy cơ bị tai nạn giao thông.

 

Tuy nhiên, hiện nay có các dòng tai nghe chuyên dành cho việc chạy bộ và có thể cảm nhận được âm thanh ở xung quanh, bạn có thể sử dụng loại tai nghe này.

 

Bị phụ thuộc vào âm nhạc

Âm nhạc tiếp thêm nguồn năng lượng cho bạn chạy bộ nhưng chúng cũng có thể khiến bạn bị phụ thuộc rất nhiều. Nghe nhạc khi chạy bộ trong thời gian dài sẽ hình thành thói quen và cơ thể của bạn sẽ không hoạt động nếu thiếu âm nhạc.

 

Giải pháp cho vấn đề này là bạn nên xen kẽ giữa luyện tập có nhạc và không có nhạc chứ không nên nghe nhạc thường xuyên. 

Các thiết bị nghe nhạc có thể gây khó khăn trong quá trình chạy bộ

Các thiết bị nghe nhạc có thể gây khó khăn trong quá trình chạy bộ

Các thiết bị nghe nhạc gây khó khăn cho việc chạy bộ

Hầu hết mọi người sẽ nghe nhạc bằng điện thoại di động, cầm trên tay hoặc bỏ vào túi quần khi chạy bộ. Điều này có thể gây bận tâm đến các runner ví dụ như: Phải cầm điện thoại trong thời gian dài, điện thoại rơi rớt khi chạy, điện thoại có kích thước lớn mang cảm giác lấn cấn khó chịu. Và còn chưa kể, nhiều bạn dùng tai nghe có dây sẽ phải điều chỉnh tai nghe nhiều lần, dây tai nghe dài gây vướng víu ảnh hưởng đến sự nhịp nhàng trong quá trình chạy.

Tai nghe thường xuyên bị rơi rớt

Có lẽ, tai nghe có dây đang đem đến bất tiện rất lớn cho những bạn yêu thích chạy bộ. Dây tai nghe quá dài làm vướng víu khi chạy và tai nghe thường xuyên rơi rớt làm chuyến đi của bạn trở nên bất tiện. 

Tai nghe airpod mang đến trải nghiệm tốt hơn tai nghe có dây. Tuy nhiên, thiết kế của tai nghe airpod nhỏ gọn nhưng không được cố định vững chắc nên vẫn xảy ra trường hợp rơi rớt khi chạy bộ.

Cách đeo tai nghe khi chạy bộ không rơi rớt

Với những ưu điểm và nhược điểm như trên thì làm cách nào để đeo tai nghe khi chạy bộ không gây ảnh hưởng đến quá trình chạy bộ và mang đến trải nghiệm thú vị cho người dùng?

Xác định đúng bên tai nghe

Đầu tiên, đối với tất cả các loại tai nghe, bạn nên xác định đúng bên tai nghe để tai không bị đau, khó rơi rớt và chất lượng âm thanh tốt hơn. Một số tai nghe sẽ kí hiệu 2 bên tai nghe theo kiểu “L” là bên trái, “R” là bên phải, một số khác thiết kế 2 bên tai nghe như nhau. Và cuối cùng là tai nghe không có kí hiệu, bạn chỉ cần đeo thử và điều chỉnh lại cho phù hợp.

Chọn loại tai nghe phù hợp

Lựa chọn loại tai nghe chuyên dành cho chạy bộ sẽ giúp bạn có trải nghiệm âm nhạc chất lượng hơn và không gây nguy hiểm trong quá trình vận động. Để tiện cho việc chạy bộ, bạn nên sử dụng tai nghe không dây hoặc tai nghe truyền âm thanh qua xương.

Tai nghe không dây: Tai nghe không dây có kết nối bluetooth giúp bạn không bị vướng víu về dây tai nghe. Tuy nhiên, dòng tai nghe này vẫn bịt kín tai, điều này khiến bạn không thể cảm nhận âm thanh xung quanh. Một tips nhỏ cho các bạn sử dụng loại tai nghe này là nên nghe nhạc với âm thanh nhỏ để tiện quan sát chuyển động xung quanh. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn trong quá trình chạy bộ.

Tai nghe truyền âm thanh qua xương: Tai nghe truyền âm thanh qua xương Shokz sinh ra để dành cho các vận động viên và những bạn yêu thích chạy bộ. Loại tai nghe này không cần đeo vào tai nhưng vẫn giúp bạn nghe nhạc với chất lượng âm thanh tốt. Tai nghe truyền âm thanh qua xương thái dương, đến ốc tai và đi vào não bộ. Ngoài ra, thiết kế còn ôm gọn vành tai, giúp nâng đỡ tai nghe trong quá trình chạy mà không lo rơi rớt.

Tai nghe truyền âm thanh qua xương Shokz chuyên dành cho vận động viên chạy bộ

Tai nghe truyền âm thanh qua xương Shokz chuyên dành cho vận động viên chạy bộ

Kết luận

Cách đeo tai nghe khi chạy bộ khá là đơn giản đúng không mọi người, chỉ cần lựa chọn loại tai nghe phù hợp và đeo đúng cách là có thể trải nghiệm các chuyến chạy bộ tràn đầy năng lượng với những bài hát yêu thích. 

Share this post

PinIt
scroll to top